ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ่อน

 

ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ่อน

ส่วนผสม
  • ปลาสลิด 500 กรัม (ประมาณ 4-5 ตัว)
  • ใบมะขามอ่อน ½ ถ้วย
  • เห็ดฟาง 100 กรัม
  • กะทิ 4 ถ้วยตวง
  • ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น
  • ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 5-8 ใบ
  • รากผักชีบุบพอแตก 1 ราก
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5-8 เม็ด
  • หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ล้างปลาสลิดให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำมาแล่เอาก้างออก ตั้งกระทะทอดให้สุกเหลืองกำลังดี นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  2. ตั้งหม้อต้มกะทิ ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก ข่าอ่อน หอมแดง พอเดือด ใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ ใส่ใบมะขามอ่อน ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั่ว ชิมรสดีแล้ว พอเดือดอีกครั้งยกลง
  3. ตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
    http://www.papamenu.com/?p=647
 *************************************************************************


ส่วนผสม
ปลาสลิด 4 ตัว
มะพร้าวขูด 300-350 กรัม
หัวหอมแดง 6-7 หัว
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่าแก่ 5-6 แว่น
พริกขี้หนู  มากน้อยตามชอบ
มะนาว  หรือน้ำมะขามเปียก  หรือมะดัน
ใบมะขามอ่อน (ถ้าหาได้)
เกลือ
น้ำตาลปีบ
น้ำมันสำหรับทอดปลาสลิด
วิธีทำ
  1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 3-3 ½ ถ้วย
  2. ปลาสลิด  สับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ  ตั้งกระทะใส่น้ำมัน  รอน้ำมันร้อนแล้วนำปลาสลิดลงให้สุกเหลือง  พักไว้
  3. ใบมะขามอ่อน  เลือกเอาใบแก่ ๆ และเหลือง ๆ ทิ้งไป  ล้างน้ำเอาฝุ่นออก  สงให้สะเด็ดน้ำ
  4. หัวหอมแดง  ปอกเปลือก  ล้าง  หั่นหนาบางตามชอบ
  5. ใบมะกรูด  ล้างน้ำ  ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป
  6. ข่า  ล้างแล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
  7. ตะไคร้  ล้างแล้วหั่นเฉียง ๆ
  8. พริกขี้หนู  ล้าง  ปลิดขั้วทิ้ง  บุบไว้
  9. มะนาว  ล้างและฝานเป็นเสี้ยว
  10. นำกะทิใส่หม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อน  คนเป็นระยะ ๆ  อย่าปล่อยให้เดือดแรง
  11. กะทิเดือดอ่อน ๆ แล้วใส่ข่า  ตะไคร้และหัวหอมแดงลงไป  รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง  หมั่นคนเป็นระยะ
  12. กะทิเดือดอีกครั้งใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ลงไป  ใช้ทัพพีกดให้ปลาสลิดจมน้ำแกง  ทิ้งเวลาไว้สักพักให้ปลาสลิดอุ้มน้ำแกงและอ่อนตัวลง  ปลาสลิดจะคลายความเค็มออกมาในน้ำแกง  ลองชิมรสชาติว่ามีความเค็มและหวานมากน้อยแค่ไหน
  13. ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือหรือน้ำปลาและน้ำตาลปีบให้รสชาติออกเค็มและหวาน
  14. น้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่หัวหอมแดง  พักเวลาไว้ให้หัวหอมแดงนิ่มลง
  15. ใส่ใบมะขามเปียกและใบมะกรูด  คนพอทั่ว  ปิดเตา
  16. ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนู
Cooking Tips
  • บางสูตรนำปลาสลิดไปย่างหรือปิ้งแทน การทอด  บางสูตรใช้ปลาสลิดแดดเดียวต้มไปเลยโดยไม่ปิ้งหรือย่าง  หรือทอด  แต่แม่หลิ่มว่าทำปลาสลิดให้สุกก่อนอร่อยกว่าค่ะ
  • ยอดมะขามอ่อนหาซื้อได้ตามตลาดนัดหรือตลาดใหญ่ร้านที่ขายผักบ้าน ๆ
  • ถ้าใช้น้ำมะขามเปียกหรือมะดัน  ให้ใส่ไปในขั้นตอนการปรุงรสเลย  มะดันให้ตัดหัวตัดท้าย  ล้างน้ำ  แล้วบุบหรือผ่าตามขนาดลูก  ใส่ลงไปสักพักให้คลายความเปรี้ยวออกมา  หากได้รสชาติความเปรี้ยวพอใจแล้วให้ช้อนออกค่ะ

 http://www.maesalim.com/cuisines/ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ

    • Digg
    • Del.icio.us
    • StumbleUpon
    • Reddit
    • RSS

    0 comments:

    Post a Comment

    Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...