ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ข้าวผัดเขียวหวานปลาสลิด


  ด้วยเหตุนี้ยามหิวในครัวเรามีอะไรพอทำได้ก็ทำไป อย่างวันนี้เกิดอยากกินเมนูที่มีปลาสลิดขึ้นมา คิดไปคิดมาก็ได้ "ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด"ที่ไปได้สูตรเด็ดมาจากร้าน "I Do"ย่านถนนนนทรี เห็นทีจะรอช้าไม่ได้แล้วต้องรีบไปเตรียมเครื่องก่อนดีกว่า
   
       เครื่องปรุง
       เนื้อปลาสลิดทอดสุก 1 ตัว
       หัวกะทิคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง
       หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
       เนื้อหมูหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าหั่น 5 เม็ด
       มะเขือพวง 2 ลูก
       ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย
       ใบโหระพาเด็ดพอประมาณ ใบมะกรูดซอย น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาล แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ
       

       เครื่องแกง
       กระเทียมซอย 1-2 หัว
       พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
       ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูเขียว 7-8 เม็ด
       กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
       ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
       ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
       กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
       ข่าหั่นเป็นแว่น 2-3 แว่น
       ผิวมะกรูด เกลือป่น
       
       วิธีทำ
   
       เริ่มจากการทำพริกแกงก่อนโดยการลูกผักชีกับยี่หร่ามาคั่วให้มีกลิ่น หอมแล้วนำไปป่นให้ละเอียดจากนั้นหันมาโขลกพริกไทยเม็ด กระเทียมซอย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระชาย ผิวมะกรูด เกลือป่น และกะปิให้เข้ากันเมื่อทำพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้วพักทิ้งไว้
   
       จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟอ่อนๆเติมน้ำมันพืชเล็กน้อยนำเครื่องพริกแกง มาเทลงแล้วคั่วให้หอมนำเนื้อหมูใส่ลงไป เติมหัวกะทิเคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วก็หางกะทิลงไปเคี่ยวจนเข้าที่ จึงเติมน้ำสะอาดตามในปริมาณที่ไม่ต้องมากนัก
   
       ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา มะเขือพวง เมื่อสุกแล้วยกลงจากเตาพักไว้สักครู่จากนั้นตักแกงเขียวหวานที่ได้มาผัดคลุก กับข้าวสวยหุงสุกที่เตรียมไว้
       อ้อ..อย่าลืมนำปลาสลิด(ฉีก)ส่วนหนึ่งลงไปคลุกเคล้า จากนั้นตักแบ่งใส่จาน พร้อมนำเนื้อปลาส่วนที่เหลือมากินแกล้ม พร้อมด้วยแตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆตามความเหมาะสม ก็เป็นอันเสร็จไปอีกหนึ่งมื้อ
http://www2.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000113610

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...