ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ลาบปลาสลิดทอดกรอบ

ลาบปลาสลิดทอดกรอบ

สูตรอาหาร ลาบปลาสลิดทอดกรอบ เมนูอาหารอีสานรสแซบสะใจ คลุกเคล้าปลาสลิดทอดกรอบด้วยน้ำยำ ผักต่างๆ กลิ่นหอม รสเปรี้ยวเค็ม พร้อมด้วยความกรอบจากปลาสลิดทอดกรอบ

บรรยากาศวันหยุดแบบนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำ “ลาบปลาสลิดทอดกรอบ
ทานกันดีกว่า จะใช้เป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็เหมาะๆ ทั้งนั้น สำหรับสูตร
ลาบปลาสลิดทอดกรอบ ก็ไม่หลุดจากสูตรลาบทั่วๆ ไปเท่าไหร่
เพียงแต่ใช้ปลาสลิดทอดกรอบๆ แทนเท่านั้นเอง เวลาทานจะได้รสชาติกรอบๆ
ของปลาสลิดทอดกรอบตัดกับรสชาติเปรี้ยวเค็มตามแบบฉบับของลาบโดยทั่วไปมา

ลงมือทำ ลาบปลาสลิดทอดกรอบ กันเถอะ

ส่วนผสม

  • ปลาสลิด ทอดกรอบ แกะเป็นชิ้นพอคำ
  • น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าซอยแดง ซอยตามยาว 1 เม็ด
  • ผัดชีฝรั่ง ผักชีซอย ¼ ถ้วย

วิธีทำ

  1. เตรียมน้ำยำโดยผสม น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกป่น เข้าด้วยกัน ชิมและปรับรสตามชอบ
  2. คลุกเคล้า ปลาสลิด น้ำยำ (ข้อ 1) ข้าวคั่วป่น หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ พริกชี้ฟ้าซอย ผักชีฝรั่ง และ ผักชี ในอ่างผสมให้เข้ากัน
  3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผัก พร้อมเสิร์ฟ


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...