ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ต้มโคล้งปลาสลิดกรอบ

ต้มโคล้งปลาสลิดกรอบ

ส่วนผสม
ปลาสลิดทอดกรอบ 50 กรัม
เห็ดฟางดอกตูมเล็ก ๆ 100   กรัม
น้ำซุป   1 ½   ถ้วยตวง
น้ำมะขาม   1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก   2-3   ใบ
ตะไคร้ซอย   2   ต้น
ใบมะขามอ่อน   ¼   ถ้วยตวง
ข่า   2-3   แว่น
ผักชี
ผักชีฝรั่ง   
หอมแดง
กระเทียม
พริกแห้งเผา

วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า เห็ดฟาง น้ำมะขาม พอเห็ดสุกใส่ใบมะกรูด ยกลง
- ใส่หอมแดง กระเทียม พริกแห้งที่เผาไว้ และใบมะขามอ่อน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ปลาสลิด โรยผักชีทั้ง 2 ชนิด จัดเสิร์ฟ ขณะร้อน ๆ

คัดลอกข้อมูลจากเวบ  maeban.co.th

หมายเหตุ
- ใส่ปลาสลิดแล้วควรเสิร์ฟทันทีปลาจะได้กรอบ ถ้าปลาสลิดเค็มไปไม่ต้องเติมน้ำปลา

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...