ด้วยเหตุนี้ยามหิวในครัวเรามีอะไรพอทำได้ก็ทำไป อย่างวันนี้เกิดอยากกินเมนูที่มีปลาสลิดขึ้นมา คิดไปคิดมาก็ได้ "ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด"ที่ไปได้สูตรเด็ดมาจากร้าน "I Do"ย่านถนนนนทรี เห็นทีจะรอช้าไม่ได้แล้วต้องรีบไปเตรียมเครื่องก่อนดีกว่า เครื่องปรุง เนื้อปลาสลิดทอดสุก 1 ตัว หัวกะทิคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 ถ้วยตวง เนื้อหมูหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าหั่น 5 เม็ด มะเขือพวง 2 ลูก ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย ใบโหระพาเด็ดพอประมาณ ใบมะกรูดซอย น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาล แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ เครื่องแกง กระเทียมซอย 1-2 หัว พริกไทยเม็ด 20 เม็ด ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูเขียว 7-8 เม็ด กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นเป็นแว่น 2-3 แว่น ผิวมะกรูด เกลือป่น | |||
เริ่มจากการทำพริกแกงก่อนโดยการลูกผักชีกับยี่หร่ามาคั่วให้มีกลิ่น หอมแล้วนำไปป่นให้ละเอียดจากนั้นหันมาโขลกพริกไทยเม็ด กระเทียมซอย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระชาย ผิวมะกรูด เกลือป่น และกะปิให้เข้ากันเมื่อทำพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้วพักทิ้งไว้ จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟอ่อนๆเติมน้ำมันพืชเล็กน้อยนำเครื่องพริกแกง มาเทลงแล้วคั่วให้หอมนำเนื้อหมูใส่ลงไป เติมหัวกะทิเคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วก็หางกะทิลงไปเคี่ยวจนเข้าที่ จึงเติมน้ำสะอาดตามในปริมาณที่ไม่ต้องมากนัก ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา มะเขือพวง เมื่อสุกแล้วยกลงจากเตาพักไว้สักครู่จากนั้นตักแกงเขียวหวานที่ได้มาผัดคลุก กับข้าวสวยหุงสุกที่เตรียมไว้ อ้อ..อย่าลืมนำปลาสลิด(ฉีก)ส่วนหนึ่งลงไปคลุกเคล้า จากนั้นตักแบ่งใส่จาน พร้อมนำเนื้อปลาส่วนที่เหลือมากินแกล้ม พร้อมด้วยแตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆตามความเหมาะสม ก็เป็นอันเสร็จไปอีกหนึ่งมื้อ |
ปลาสลิด Trichogaster pectoralis
ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ
ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบข้าวผัดเขียวหวานปลาสลิด
Read User's Comments(0)
รับผลิตและจำหน่ายปลาสลิดแกะก้างทอดกรอบ
ปลาสลิดบางบ่อแท้ ๆ สินค้าขึ้นชื่อของ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ
แกะก้างทอดกรอบ ราคากิโลกรัมละ 1000.-บาท
มีบริการส่งทั่วประเทศ รวดเร็ว ทันใจ
บริการส่งทางพัสดุไปรษณีย์
ฟรี
เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 กก ขึ้นไป/ครั้ง
สนใจติดต่อและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
คุณปัท Tel: 085-3412329 , 084-6697038
http://ปลาสลิด.blogspot.com
E-mail : vacuum_t@hotmail.com
ลงโฆษณา ปลาสลิด contact
webmaster
bettaquality@hotmail.com
0846697038
แกะก้างทอดกรอบ ราคากิโลกรัมละ 1000.-บาท
มีบริการส่งทั่วประเทศ รวดเร็ว ทันใจ
บริการส่งทางพัสดุไปรษณีย์
ฟรี
เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 กก ขึ้นไป/ครั้ง
สนใจติดต่อและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
คุณปัท Tel: 085-3412329 , 084-6697038
http://ปลาสลิด.blogspot.com
E-mail : vacuum_t@hotmail.com
ลงโฆษณา ปลาสลิด contact
webmaster
bettaquality@hotmail.com
0846697038
ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ่อน
ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ่อน
ส่วนผสม
- ปลาสลิด 500 กรัม (ประมาณ 4-5 ตัว)
- ใบมะขามอ่อน ½ ถ้วย
- เห็ดฟาง 100 กรัม
- กะทิ 4 ถ้วยตวง
- ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น
- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-8 ใบ
- รากผักชีบุบพอแตก 1 ราก
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5-8 เม็ด
- หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ล้างปลาสลิดให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำมาแล่เอาก้างออก ตั้งกระทะทอดให้สุกเหลืองกำลังดี นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
- ตั้งหม้อต้มกะทิ ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก ข่าอ่อน หอมแดง พอเดือด ใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ ใส่ใบมะขามอ่อน ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั่ว ชิมรสดีแล้ว พอเดือดอีกครั้งยกลง
- ตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
http://www.papamenu.com/?p=647
*************************************************************************
ส่วนผสม
ปลาสลิด 4 ตัว
มะพร้าวขูด 300-350 กรัม
หัวหอมแดง 6-7 หัว
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่าแก่ 5-6 แว่น
พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ
มะนาว หรือน้ำมะขามเปียก หรือมะดัน
ใบมะขามอ่อน (ถ้าหาได้)
เกลือ
น้ำตาลปีบ
น้ำมันสำหรับทอดปลาสลิด
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 3-3 ½ ถ้วย
- ปลาสลิด สับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนแล้วนำปลาสลิดลงให้สุกเหลือง พักไว้
- ใบมะขามอ่อน เลือกเอาใบแก่ ๆ และเหลือง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำเอาฝุ่นออก สงให้สะเด็ดน้ำ
- หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง หั่นหนาบางตามชอบ
- ใบมะกรูด ล้างน้ำ ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป
- ข่า ล้างแล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
- ตะไคร้ ล้างแล้วหั่นเฉียง ๆ
- พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง บุบไว้
- มะนาว ล้างและฝานเป็นเสี้ยว
- นำกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อน คนเป็นระยะ ๆ อย่าปล่อยให้เดือดแรง
- กะทิเดือดอ่อน ๆ แล้วใส่ข่า ตะไคร้และหัวหอมแดงลงไป รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง หมั่นคนเป็นระยะ
- กะทิเดือดอีกครั้งใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ลงไป ใช้ทัพพีกดให้ปลาสลิดจมน้ำแกง ทิ้งเวลาไว้สักพักให้ปลาสลิดอุ้มน้ำแกงและอ่อนตัวลง ปลาสลิดจะคลายความเค็มออกมาในน้ำแกง ลองชิมรสชาติว่ามีความเค็มและหวานมากน้อยแค่ไหน
- ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือหรือน้ำปลาและน้ำตาลปีบให้รสชาติออกเค็มและหวาน
- น้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่หัวหอมแดง พักเวลาไว้ให้หัวหอมแดงนิ่มลง
- ใส่ใบมะขามเปียกและใบมะกรูด คนพอทั่ว ปิดเตา
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนู
- บางสูตรนำปลาสลิดไปย่างหรือปิ้งแทน การทอด บางสูตรใช้ปลาสลิดแดดเดียวต้มไปเลยโดยไม่ปิ้งหรือย่าง หรือทอด แต่แม่หลิ่มว่าทำปลาสลิดให้สุกก่อนอร่อยกว่าค่ะ
- ยอดมะขามอ่อนหาซื้อได้ตามตลาดนัดหรือตลาดใหญ่ร้านที่ขายผักบ้าน ๆ
- ถ้าใช้น้ำมะขามเปียกหรือมะดัน ให้ใส่ไปในขั้นตอนการปรุงรสเลย มะดันให้ตัดหัวตัดท้าย ล้างน้ำ แล้วบุบหรือผ่าตามขนาดลูก ใส่ลงไปสักพักให้คลายความเปรี้ยวออกมา หากได้รสชาติความเปรี้ยวพอใจแล้วให้ช้อนออกค่ะ
Tags: ต้มกะทิ, ปลาสลิด, ปลาสลิดต้มกะทิ, ปลาสลิดต้มกะทิใบมะขามอ่อน, ยอดมะขาม, ยอดมะขามอ่อน, แม่สลิ่ม, ใบมะขามอ่อน
http://www.maesalim.com/cuisines/ปลาสลิดต้มกะทิ-ใบมะขามอ
Subscribe to:
Posts (Atom)