ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ข้าวผัดปลาสลิด



Images for ข้าวผัดปลาสลิด

ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ โดย... เมย์

ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ
เมนูในวันสบายๆ หรือวันที่มีเวลาไม่มากนัก

เครื่องปรุง


◊ ปลาสลิด ๒-๓ ตัว

◊ ข้าวสวย ๒ ถ้วย
◊ ก้านคะน้า ๔-๕ ต้น
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา หรือเกลือ
◊ น้ำตาล
◊ น้ำมันพืช
◊ ผักเครื่องเคียงตามชอบ แตงกวา มะเขือเทศ มะนาว


ล้างและเตรียมผักเครื่องเคียง

เริ่มจากทอดปลาสลิด พอสุกเกาะเอาเฉพาะเนื้อ พักไว้ ยีพอหยาบๆ
ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมัน ลงไข่ไปก่อน ก่อนไข่จะสุกลงข้าว ผักให้เม็กข้าวไม่ติดกัน
ปรุงรสด้วย น้ำซีอิ้ว พริกไทย ผักตามชอบใจ สุดท้ายจบด้วย ปลาสลิด
ทานกับไข่ดาว น้ำปลาพริก ต้นหอม enjoy ครับผม

http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=1275

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

ปลาสลิดทะเล รู้ไว้ใช่ว่าฯ

ชื่อไทย : ปลาสลิดทะเล สลิดหินแขก
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : STREAKED SPINEFOOT Siganus javus


          ลักษณะทั่วไป รูปร่างป้อมสั้น ความยาวลำตัวเท่ากับ 1.8-2.3 เท่าของความกว้างของลำตัว หัวค่อนข้างเล็ก ปากเล็กยืดหดไม่ได้ ตอนหน้าของครีบหลังมีหนามแหลมยื่นชี้ออกจำนวน 13 อัน อันแรกสั้นที่สุดและต่อด้วยก้านครีบอ่อน ครีบท้องอยู่ใกล้ครีบหู และมีขนาดใกล้เคียงกันฐานครีบก้นยาวมีก้านครีบแข็ง 7 อัน คอดหางเล็กเรียว ลำตัวสีน้ำตาลปนดำ ส่วนท้องมีสีจาง ลำตัวด้านบนมีจุดประ ครีบอกมีสีเหลือง 

http://sirikhun.com/Knowledge/Fish-Ship/77-184-ปลาสลิดทะเล

01


          ถิ่นอาศัย พื้นท้องทะเลและกองหิน แพร่กระจายในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน
          อาหาร กินสัตว์น้ำขนาดเล็ก ขนาด โดยทั่วไป ความยาวประมาณ 15 – 20 ซม.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

สลัดพริกเผากับปลาสลิดเค็ม

เวลาเตรียม  15 นาที
เวลาปรุง  25 นาที
เสิร์ฟได้  4-6 ท่าน


      •  
พาสต้าชนิด penne หรือชนิดเกลียว                                           100          กรัม
หอมใหญ่สีแดง 1 ถ้วยตวง
พริกฝรั่งสีแดง 4-6 ตัว
ใบผักชี 2-3 ชิ้น
น้ามันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทยตามชอบ  2 ช้อนโต๊ะ
หรือใช้คนอร์น้ำยำ (4ช้อนโต๊ะ) 1 ถ้วยตวง
ปลาสลิดเค็มทอดเลาะก้างออกตัดเป้นชิ้น ¼ ถ้วยตวง


     • 
ใส่พาสต้าชนิด penne  (แบบหลอด) หรือชนิดเกลียวในน้ำเดือดเเละต้มจนเริ่มนิ่ม เทน้ำร้อนออก  

แล้วล้างในน้ำเย็น ปอกหอมใหญ่และสับละเอียด

ผ่าพริกเป็น 2 ส่วน เอาเมล็ดและเยื่อตรงกลางออก นำลงเจียวในกระทะร้อนจนผิวเกรียม ตักขึ้นใส่จาน

และคลุมด้วยผ้าชื้นๆ เมื่อพริกเย็นลง ลอกเปลือกที่ไหม้ออกแล้วตัดเนื้อพริกเป็นเส้นยาวๆ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในชามสลัดใบใหญ่ คือ พาสต้า เส้นพริกเผา หอมใหญ่ ใบผักชี ปลาเค็ม น้ำมันมะกอก
น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยคลุกให้เข้ากันแล้วเสิร์ฟทันที หรือถ้าชอบรสจัด ใช้คนอร์น้ำยำลงคลุกกับเครื่องสลัดแทนได้
คัดลอกข้อมูลจากเวบ  maeban.co.th

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...