ปลาสลิด Trichogaster pectoralis
ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ
ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบข้าวผัดปลาสลิด
ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ โดย... เมย์
เริ่มจากทอดปลาสลิด พอสุกเกาะเอาเฉพาะเนื้อ พักไว้ ยีพอหยาบๆ
ปลาสลิดทะเล รู้ไว้ใช่ว่าฯ
ชื่อไทย : ปลาสลิดทะเล สลิดหินแขก
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : STREAKED SPINEFOOT Siganus javus
http://sirikhun.com/Knowledge/Fish-Ship/77-184-ปลาสลิดทะเล
สลัดพริกเผากับปลาสลิดเค็ม
เวลาเตรียม 15 นาที
เวลาปรุง 25 นาที
เสิร์ฟได้ 4-6 ท่าน
• | พาสต้าชนิด penne หรือชนิดเกลียว | 100 | กรัม | |
• | หอมใหญ่สีแดง | 1 | ถ้วยตวง | |
• | พริกฝรั่งสีแดง | 4-6 | ตัว | |
• | ใบผักชี | 2-3 | ชิ้น | |
• | น้ามันมะกอก | 4 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำมะนาว | ¼ | ถ้วยตวง | |
• | เกลือ พริกไทยตามชอบ | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
• | หรือใช้คนอร์น้ำยำ (4ช้อนโต๊ะ) | 1 | ถ้วยตวง | |
• | ปลาสลิดเค็มทอดเลาะก้างออกตัดเป้นชิ้น | ¼ | ถ้วยตวง |
• | ใส่พาสต้าชนิด penne (แบบหลอด) หรือชนิดเกลียวในน้ำเดือดเเละต้มจนเริ่มนิ่ม เทน้ำร้อนออก | ||||||
• | แล้วล้างในน้ำเย็น ปอกหอมใหญ่และสับละเอียด | ||||||
• | ผ่าพริกเป็น 2 ส่วน เอาเมล็ดและเยื่อตรงกลางออก นำลงเจียวในกระทะร้อนจนผิวเกรียม ตักขึ้นใส่จาน | ||||||
• | และคลุมด้วยผ้าชื้นๆ เมื่อพริกเย็นลง ลอกเปลือกที่ไหม้ออกแล้วตัดเนื้อพริกเป็นเส้นยาวๆ | ||||||
• | ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในชามสลัดใบใหญ่ คือ พาสต้า เส้นพริกเผา หอมใหญ่ ใบผักชี ปลาเค็ม น้ำมันมะกอก | ||||||
• | น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยคลุกให้เข้ากันแล้วเสิร์ฟทันที หรือถ้าชอบรสจัด ใช้คนอร์น้ำยำลงคลุกกับเครื่องสลัดแทนได้
|