การทำปลาสลิดตากแห้ง | ||||||
ปลาสลิดตากแห้ง หรือการทำปลาสลิดเค็ม เป็นการแปรรูปปลาสลิดที่จะช่วยในเรื่องการถนอม เก็บรักษาปลาสลิดไว้ทานได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น ปลาสลิดตากแห้งเป็นอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาสูง รสชาติอร่อย เมื่อนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็ดี หรือจะทานแบบอบแห้งสำเร็จรูปก็ได้ การทำปลาสลิดตากแห้ง ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาประกอบอาชีพหารายได้ให้ครอบครัวได้ดี เพราะเป็นสินค้าที่มีความต้องการมาก นอกจากจำหน่ายในประเทศแล้ว ยังสามารถส่งไปขายเป็นสินค้าส่งออกสร้างรายได้ให้ประเทศได้อีกด้วย | ||||||
ขั้นตอนการทำปลาสลิดตากแห้ง นำปลาสลิดที่ยังมีชีวิตอยู่เทใส่ถังแช่น้ำแข็งประมาณ 20 นาที แล้วนำปลาสลิดมาล้างน้ำ เพื่อไม่ให้ปลามีกลิ่นคาว นำปลามาขอดเกล็ด ขณะที่ขอดเกล็ดต้องคลี่ครีบปลาให้ห่างออกจากกัน แล้วชำแหละเอาไส้ออก ถ้ามีไข่ปลาสลิดติดมาจัดแยกใส่จานไว้ นำปลาที่ขอดเกล็ดเรียบร้อยแล้วไปเคล้ากับเกลือ เนื่องจากปลาสลิดเนื้อจะนิ่ม จึงไม่ต้องนวด หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จะช่วยป้องกันไม่ให้ขึ้นรา เมื่อหมักปลาจนได้ที่จึงใส่น้ำแข็งลงในถังเก็บความเย็น แล้วโรยเกลือ นำปลาสลิดลงไปแช่ใส่น้ำแข็งกลับอีกชั้นหนึ่ง ปิดฝาให้สนิทแช่ทิ้งไว้แล้วนำมาตากแห้ง การตากแห้ง ล้างปลาสลิดให้สะอาด แล้วนำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ช่วยดับกลิ่นคาว และป้องกันแมลงวันตอม แช่ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อปลาสลิดเริ่มลอยตัว จึงนำไปตากบนราวไม้ไผ่ หรือกระด้งที่เตรียมไว้ การตากปลาสลิด ต้องคลี่ครีบให้ห่างออกจากกันเพื่อให้ตัวปลาสวย โดยใช้มือซ้ายคลี่ครีบด้านบน ส่วนมือขวาคลี่ครีบที่อยู่ด้านล่าง ระยะเวลาตากเริ่มตั้งแต่มีแดด พลิกไปมาจนเนื้อทั้งสองด้านแห้ง ตากประมาณ 1/2 วัน นำปลาที่ตากแห้งแล้วมาผึ่งลม เรียงใส่กระด้งคลุมด้วยตาข่ายป้องกันแมลงวัน แล้วนำออกจำหน่าย การจัดทำหน่าย ปลาสลิดตากแห้ง โดยทั่วไปจะขายเป็นกิโลกรัม ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของปลาสลิดตากแห้ง ราคากิโลกรัมละประมาณ 150-200 บาท สามารถขายเองหรือส่งให้พ่อค้าแม่ค้านำไปขายต่อ ปลาสลิดตากแห้งยังสามารถนำมาแปรรูป โดยการนำมาทอดอบแห้งทำเป็นชิ้น ๆ บรรจุใส่กล่อง ส่งจำหน่ายได้ทั่วไป และสามารถส่งออกนอกประเทศได้ เพราะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เคล็ดลับ ปลาสลิดตากแห้งที่ดี ต้องเนื้อแห้งไม่ยุ่ยและมีกลิ่นคาว ดังนั้นต้องนำปลาสลิดที่มีชีวิตอยู่มาแช่แข็ง ทำให้ขอดเกล็ดง่าย เนื้อไม่ยุ่ย และนำปลามาเคล้าเกลือป้องกันไม่ให้ขึ้นรา ลดกลิ่นคาวโดยนำปลาสลิดแช่น้ำส้มสายชูก่อนตาก | ||||||
ที่มา | ||||||
http://www.samutprakan.net/5800/WebarcheepNew/Food19.htm |
ปลาสลิด Trichogaster pectoralis
ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ
ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบการทำปลาสลิดตากแห้ง
8:10 AM |
Labels:
ปลาสลิดตากแห้ง
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment