สวัสดี ท่านสมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ
สมาชิก "อนันต์ คู่มณี" ประธานมูลนิธิสุนทรภู่ รองประธานสภาประชาชน ยกมือขออภิปรายถึงของดีที่บางพลี
เรียน ท่านประธานสภาประชาชนที่เคารพ
หวานมะม่วงน้ำดอกไม้ และยอดปลาสลิดบางพลี ส่วนหนึ่งของคำขวัญประจำอำเภอบางพลี ที่ร้อยกรองโดยอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว วันนี้มีเรื่องเล่าให้ท่านสมาชิกได้ทราบ ถึงคำตอบเกี่ยวกับของดีที่บางพลี เมืองสนามบินสุวรรณภูมิ ดังนี้
ข้อ 1 หวานมะม่วงน้ำดอกไม้ ส่วนใหญ่เกษตรกรจะปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้บนคันบ่อเลี้ยงปลา ซึ่งเขาจะเว้นเป็นคันรอบบ่อของพื้นที่ 30-40 ไร่ คันกว้างประมาณ 6 เมตร แล้วปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้พันธุ์ดั้งเดิมให้ห่างกันต้นละ 6 เมตร คันดินรอบบ่อก็จะปลูกได้ประมาณ 60-100 ต้น นายพะยอม...วัย 50 เศษ ที่มีอาชีพเลี้ยงปลาสลิดมากว่า 30 ปี เล่าว่า "ดินแถวบางพลีเป็นดินดี บ้านไหนหรือร่องสวนไหนปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ จะมีรสดีเหมือนกันทุกสวน ร่องสวนโปร่ง รับแดดและลมได้เต็มที่ สำหรับน้ำมีความชื้นจากบ่อปลาสลิด และอาศัยเศษหญ้าหมักที่เหลือจากให้ปลาสลิด ปุ๋ยหมักนี้จะช่วยทำให้มะม่วงสมบูรณ์ทั้งต้นและผล ปัจจุบันมีเกษตรกรนำต้นพันธุ์จากบางพลีไปปลูกที่ปราจีนบุรี จะให้คุณภาพใกล้เคียงกัน แต่เขาต้องใช้ปุ๋ยและยาสารพัด
ข้อ 2 ยอดปลาสลิดบางพลี ทำไมปลาสลิดจะต้องเป็นบางพลี นายพะยอม...เล่าให้ฟังว่า ตนเช่าที่ดินบางพลีทำบ่อปลาสลิดมาแล้วกว่า 30 ปี ขนาดที่ดินบ่อปลาประมาณ 50 ไร่ ช่วงเดือนมีนาคมเขาจะใช้รถแบ็กโฮตักเลนก้นบ่อขึ้นมาไว้ที่คันบ่อ นำมาใส่โคนต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ด้วย ปุ๋ยโอชะจากก้นบ่อปลามันชั้นเลิศของมหาจำลองก็ไม่ปาน จากนั้นจะตากดินไว้ประมาณ 40-60 วัน ใช้รถ D2 เกรดปรับพื้นบ่อที่มีร่องบ่อภายในอีก 1 ชั้น กว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 50 ซม. รอบบ่อด้านใน บางคนก็เผาดินบ่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค
จากนั้นจะสูบน้ำคลองที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งเป็นน้ำสะอาดปลอดมลพิษใส่ในบ่อจนปริ่มบ่อ ปล่อยแม่พันธุ์ปลาสลิดลงในบ่อขนาด 40 ไร่ ประมาณ 200-300 ตัว ปลาจะเริ่มฟักไข่ ในขณะนั้นจะฟันหญ้าบนคันดินและริมบ่อลงในบ่อ หมักให้เน่าเป็นอาหารปลาสลิด หญ้าที่ฟันให้เน่าเพื่อปล่อยให้เป็นอาหารปลาสลิด จะฟันกันเดือนละ 1 ครั้ง
เวลาเลี้ยงปลาประมาณ 8 เดือน จากนั้นก็วิดน้ำออก โดยใช้ระหัดวิดน้ำที่มีใบพัดยาวเป็นพวงทำด้วยไม้สัก เมื่อน้ำผ่านระหัดก็จะวิดเอาตัวปลาติดไปด้วย บนคันก็คอยจับปลา คัดเลือกขนาดแล้วเอาไปตากแห้ง หรือขายส่งให้คนที่จะซื้อไปทำปลาสลิดแห้ง
น้ำกร่อยที่สะอาดลงไปในบ่อที่ตากดินไว้อย่างดี แม่พันธุ์ คัดพันธุ์ดี เครื่องปรุงดีทุกขั้นตอน คือ เทคนิคที่ทำให้ปลาสลิดบางพลีรสชาติดีเป็นพิเศษ คลองมีน้ำสะอาด เพราะอยู่ใกล้ปากน้ำสมุทรปราการ รวมกันเป็นคำตอบของคำว่า "ยอดปลาสลิดบางพลี"
จะอร่อยจริงหรือไม่ ไปพิสูจน์กัน มื้อเที่ยงวันที่ 21 ตุลาคม 2554 ที่ลานอาหารอร่อยที่ไทยโพสต์ ส่วนมะม่วงน้ำดอกไม้ ผมจัดไม่ทันเอาไว้กินวันหลัง
นายพะยอมคนเลี้ยงปลาสลิดบอกว่า ต้องเชิญสมาชิกมากินกันริมบ่อ เป็นปลาสลิดสดทอดกรอบ จะอร่อยเพิ่มอีก 1 เท่า เอ้า!!!! ต้องนัดกันไปกินที่บ่อปลาสลิดนายพะยอม ก่อนทักษิณจะถมทะเล 300,000 ไร่ ถมเมื่อไหร่ปลาสลิดบางพลีก็จะเป็นเพียงตำนาน นึกแล้วน่าเสียดาย
จาก Thaipost http://www.thaipost.net/news/240911/45510
0 comments:
Post a Comment