ผัดสปาเกตตีปลาสลิดฟู
วิธีทำ
1.ต้มเส้นสปาเกตตีโดยต้มนำ้ในหม้อใบใหญ่ ใส่เกลือน้อยต้มด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เส้นสปาเกตตีลงต้มนาน 7-10 นาที หรือจนสุกตามต้องการ ตักขึ้นนำไปผ่านนำ้เย็น แล้วคลุกเคล้ากับนำ้มันมะกอกเล็กน้อยในอ่างผสมเพื่อไม่ให้ติดกับเตรียมใว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูแห้งเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. ทำปลาสลิดฟูโดยตั้งกะทะนำ้มันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิดทอดพอสุกเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับนำ้มัน จากนั้นใช้มีดแบะตัวปลาเลาะเอาก้างออก ใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ซุย แล้วใส่ลงทอดในกระทะนำ้มันร้อนด้วยไฟกลางจนฟูกรอบและเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับนำ้มัน พักไว้
4. ตั้งกระทะนำ้มันมะกอกบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เส้นสปาเกตตีตามด้วย ซีอิ้ขาว นำ้ปลา นำ้ตาล ผัดจนเข้ากัน ใส่ปลาสลิดฟู ผัดพอเข้ากันตักใส่จานแต่งหน้าด้วยใบโระพาและพริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรั2คนรับประทาน)
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตี 100 กรัม
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 11 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
นำ้มันพืช 3 ถ้วย
ปลาสลิด(ตัวละ80กรัม) 2 ตัว
นำ้มันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้ปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้ตลาทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดโหระพาและพริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับแต่งจาน
ที่มา http://thaizestful.com/?p=476
0 comments:
Post a Comment