ปลาสลิด Trichogaster pectoralis

ปลาสลิด ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียว กัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichogaster ที่ใหญ่ที่สุด............อ่านต่อ

ปลาสลิด Trichogaster pectoralis รับสอนทำอาหาร ปลาสลิดไร้ก้างทอดกรอบ

ผัดสปาเกตตีปลาสลิดฟู

ผัดสปาเกตตีปลาสลิดฟู

St
ผัดสปาเกตตีปลาสลิดฟู มาปรุงอาหารจานเด็ดกันอีกหนึ่งเมนูรับรองไม่ผิดหวัง
วิธีทำ
1.ต้มเส้นสปาเกตตีโดยต้มนำ้ในหม้อใบใหญ่ ใส่เกลือน้อยต้มด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เส้นสปาเกตตีลงต้มนาน 7-10 นาที หรือจนสุกตามต้องการ ตักขึ้นนำไปผ่านนำ้เย็น แล้วคลุกเคล้ากับนำ้มันมะกอกเล็กน้อยในอ่างผสมเพื่อไม่ให้ติดกับเตรียมใว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูแห้งเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. ทำปลาสลิดฟูโดยตั้งกะทะนำ้มันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิดทอดพอสุกเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับนำ้มัน จากนั้นใช้มีดแบะตัวปลาเลาะเอาก้างออก ใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ซุย แล้วใส่ลงทอดในกระทะนำ้มันร้อนด้วยไฟกลางจนฟูกรอบและเหลือง ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับนำ้มัน พักไว้
4. ตั้งกระทะนำ้มันมะกอกบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เส้นสปาเกตตีตามด้วย ซีอิ้ขาว นำ้ปลา นำ้ตาล ผัดจนเข้ากัน ใส่ปลาสลิดฟู ผัดพอเข้ากันตักใส่จานแต่งหน้าด้วยใบโระพาและพริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรั2คนรับประทาน)
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตี                100    กรัม
รากผักชีซอย                        1  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก              11  กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง                    5  เม็ด
นำ้มันพืช                        3  ถ้วย
ปลาสลิด(ตัวละ80กรัม)                2  ตัว
นำ้มันมะกอก                        3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว                        2  ช้อนโต๊ะ
นำ้ปลา                        2  ช้อนโต๊ะ
นำ้ตลาทราย                        1  ช้อนโต๊ะ
ยอดโหระพาและพริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับแต่งจาน

ที่มา  http://thaizestful.com/?p=476

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...